เปิดประวัติกีฬา Basketball ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาอย่างยาวนาน

Basketball กีฬาที่มีแนวคิดมาจากกีฬาที่มีอยู่แล้ว เช่น ฟุตบอล และรักบี้ ซึ่งเขากำหนดกฎของเกมใหม่นี้โดยอิงจากกฎของกีฬาเหล่านั้น และกีฬา บาสเกตบอลได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในสหรัฐอเมริกา และขยายไปสู่ประเทศอื่น ๆ ในไม่ช้า ซึ่งสมาคมกีฬานานาชาติ

เปิดประวัติ บาสเกตบอล

การถือกำเนิดของกีฬาบาสเกตบอลเป็นเรื่องน่าสนใจที่มีชื่อเสียงทั่วโลกในปัจจุบัน นักกีฬาบาสเกตบอลเล่นกันอยู่ทั่วโลก โดยมีการจัดทัวร์นาเมนต์ต่าง ๆ ระดับนานาชาติ เช่น โอลิมปิก และการแข่งขันสโมสรโลก ที่นี่เราจะพูดถึงเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬาบาสเกตบอลและการก่อตั้งมันขึ้น ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ค.ศ. 1891 ทีี่เมืองสปริงฟีลด์ รัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ดร.เจมส์ ไนสมิธ อาจารย์พละศึกษาของโรงเรียนคนงานคริสเตียน (ปัจจุบันเป็นวิทยาลัยสปริงฟีลด์) ต้องการให้นักเรียนมีกิจกรรมกีฬาในช่วงฤดูหนาว เพื่อให้สามารถทำกิจกรรมที่ไม่เกี่ยวข้องกับอากาศนอกบ้าน ดร.ไนสมิธ จึงคิดค้น บาสเกตบอล  มีวัตถุประสงค์ในการสร้างความสนุกและเสริมสร้างความฉลาดทางกายให้นักเรียนในช่วงฤดูหนาว ด้วยกติกาที่ไม่ยากเกินไป และเน้นการใช้ทักษะทางกายและประสานตา-มือ ในการเล่น โดยมีกฎพื้นฐานคือไม่ให้นักเล่นเดินตามสนามโดยถือบอล และต้องส่งลูกให้เพื่อนร่วมทีมโดยใช้การส่งผ่านทางอากาศ หรือท่าโยนบอล

เปิดประวัติ บาสเกตบอล

ในปัจจุบัน กีฬาบาสเกตบอลได้กลายเป็นกีฬาที่มีผู้เล่นและผู้ชมมากที่สุดในโลก และยังเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ กีฬาบาสเกตบอลยังได้กลายเป็นหนึ่งในกีฬาที่นำเสนอด้วยระบบวิดีโอและเทคโนโลยีการสื่อสารที่ล้ำหน้า เพื่อให้ผู้ชมสามารถติดตามการแข่งขันได้ใกล้เคียงกับเหตุการณ์จริง  กีฬาบาสเกตบอลได้แบ่งเป็นหลายลีก ไม่ว่าจะเป็น NBA ในสหรัฐอเมริกา หรือยูรูปบาสเกตบอล (Euroleague) ในยุโรป โดยมีนักกีฬาที่มีชื่อเสียงอย่างลีบรอนเจมส์ ควอน ไมเคอร์ม และไมเคิล จอร์แดน ที่กลายเป็นตำนานของกีฬาบาสเกตบอลในประวัติศาสตร์

เปิดประวัติ บาสเกตบอล

ไม่ว่าจะเป็นการเล่นบาสเกตบอลในระดับมืออาชีพ หรือเป็นกีฬาที่เล่นในระดับสมาชิกในชุมชน กีฬาบาสเกตบอลยังคงเป็นกีฬาที่เป็นที่รู้จักและนับถือได้อย่างแพร่หลาย โดยมีผู้ชายและผู้หญิงที่รักในกีฬานี้อย่างมากการเล่นกีฬาบาสเกตบอลนอกจากจะช่วยส่งเสริมสุขภาพและความเข้มแข็งของร่างกาย ยังเป็นโอกาสที่ดีในการสร้างเครื่องหมายที่ดีในชุมชน นอกจากนี้ การเล่นกีฬาบาสเกตบอลยังสามารถช่วยเสริมสร้างความเป็นทีม ความรับผิดชอบ และการทำงานร่วมกันในทีม ซึ่งเป็นความสำคัญต่อการดำเนินชีวิตในทุก ๆ ด้านของชีวิตการงานและการเรียนการสอน